Chăm sóc cây mọng nước vào mùa xuân

Nếu bạn đang kiểm soát chặt chẽ lượng nước của sen đá vì nghĩ rằng mùa xuân chúng không có nhiều nhu cầu đến vậy. Thì đây là lúc bạn nên thoải mái tưới nước cho nó. Mặc dù các loài mọng nước có khả năng chịu hạn, nhưng không có nghĩa là chúng không cần nước. Ngược lại, các loài xương rồng trong mùa sinh trưởng đòi hỏi một lượng nước đáng kể. Vào thời điểm này, rễ của chúng bắt đầu phát triển nhanh chóng và lan rộng dưới lòng đất, tìm kiếm chất dinh dưỡng và nước một cách đói khát. Tần suất cấp nước nên theo nguyên tắc “không sấy mà không đổ, rót là đổ”. (Sau khi đất trong chậu gần khô, tưới nước và tưới nước cho đến khi đáy chậu có thể thấm.)

Thay chậu cho mọng nước vào mùa xuân

  Sau một thời gian tăng trưởng, khối lượng cây mọng nước phải tăng theo cấp số nhân. Vào thời điểm này, hệ thống rễ ngầm cũng đã phủ kín đáy chậu. Tại thời điểm này, cần thay thế những chậu lớn hơn để cung cấp thêm không gian thở và tăng trưởng cho rễ. Tốt hơn là chọn vật liệu có tính thấm khí tốt, chẳng hạn như gốm. Và phải có lỗ mở ở phía dưới, vì chậu hoa không có lỗ sẽ khiến việc điều tiết nước trở nên khó khăn hơn.

 

muaxuan
mùa xuân thay áo mới nào

Tỉa lại rễ

  Hệ thống rễ của cây mọng nước sẽ có 1 vài rễ bị hư. Vào thời điểm này, cần phải cắt bỏ những rễ bị bệnh và chết (có màu đen hoặc vỏ rỗng). Và cắt tỉa đúng cách rễ quá dài, vướng víu để thúc đẩy sự phát triển của rễ xơ mới. Điều này sẽ làm cho toàn bộ hệ thống gốc trông phân bố đồng đều. Sau khi sửa chữa hệ thống rễ, cây nên được đặt ở nơi mát mẻ và có gió trong 1 thời gian để đảm bảo vết thương được chữa lành. Sau đó đặt vào chậu. Sau khi được cắt tỉa, hệ thống rễ mới sẽ phát triển ngày càng mạnh hơn.

muaxuan2

 

Thay đất mới

   Khi trồng trong chậu được một thời gian dài, đất sẽ bị nén chặt, tính thấm khí và nước sẽ giảm. Thay đất có thể cung cấp chất dinh dưỡng mới, cải thiện môi trường phát triển của mọng nước.

  Ngoài ra, nhu cầu của cây mọng nước thực sự không quá lớn, nhưng trong mùa tăng trưởng mạnh mẽ. Có thể bổ sung phân đạm, phốtpho, kali để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và dự trữ dinh dưỡng. Khuyến cáo rằng có thể trộn với một lượng nhỏ phân bón hạt giải phóng chậm hoặc bột xương khử chất béo, supe lân và các loại phân bón cơ bản khác khi tái hợp đất.

phân lên màu nâu đồng nhất là có thể sử dụng
thay đất mới để cây có thêm dinh dưỡng

Phòng chống sâu bệnh trong mùa xuân

Khi tất cả mọi thứ phục hồi, đó cũng là lúc trứng sâu nở với số lượng lớn. Đôi khi nó có thể khiến cây chết đột ngột. Bạn có thể chôn trong đất một số loại thuốc trừ sâu trước khi gieo cây xuống. Hoặc tốt hơn là khử trùng đất mới ở nhiệt độ cao bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, lò vi sóng và nước sôi. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt trứng và mầm bệnh vi khuẩn trong đất một cách hiệu quả.

Ánh nắng

Vào mùa xuân, cường độ ánh sáng mặt trời lúc này là vừa phải. Nếu có thể, bạn hãy cung cấp cho các loài sen đá đủ ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời đầy đủ, quang hợp mạnh, sự hình thành của nhiều carbohydrate, càng nhiều chất dinh dưỡng tích lũy trong các loài xương rồng, sự tăng trưởng và phát triển của các mô mới càng mạnh mẽ. Nhu cầu về ánh sáng lớn, vì vậy ánh sáng ban ngày đầy đủ sẽ tốt hơn. Nếu ánh sáng không đủ, sẽ có những hiện tượng như chiều cao cương cứng, chân dài và mất chồi. Và ánh nắng có ảnh hưởng rất lớn đến màu đỏ và sự đổi màu của các loài xương rồng. Nhiều giống màu sặc sỡ sẽ mờ dần trong môi trường không đủ ánh sáng.

muaxuan4
ánh nắng làm sen đá lên màu rực rỡ

Tỉa lá

Mùa xuân là mùa sinh trưởng mạnh nên ngay lúc này, bạn có thể tỉa những cánh sen đá già hoặc quá dài. Tạo điều kiện cho lá non đâm chồi. Điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự thống trị của chồi đỉnh và thúc đẩy sự phát triển của chồi bên. Sau khi tỉa chồi đỉnh,hai chồi bên của cây thường sẽ nảy mầm hơn.

muaxuan5