Chăm sóc cây mọng nước vào mùa thu

Thế là mùa hè khắc nghiệt đã qua. Chúc mừng các bạn đã thành công ôm chậu sen nhỏ của mình vượt qua cái nóng khủng khiếp đó. Và bây giờ, hãy chào đón một mùa thu dịu dàng nào!

Năm bước để chào đón mùa thu

muathu

 

Bước 1: Quan sát

Cẩn thận quan sát xem sen đá có bất kì dấu hiệu bị bệnh, héo nào không. Nếu có hãy xem xét tình trạng có thể chữa trị được không.

Bước 2: Làm sạch

Loại bỏ các lá đã héo và chết, cả những lá đang có dấu hiệu úa màu.

muaxuan1
trước
muaxuan2
sau

Bước 3: Rễ

Sau một thời gian sinh trưởng, hệ thống rễ sẽ chết một phần. Nếu rễ chết không được cắt bỏ, hệ thống rễ mới sẽ phát triển rất chậm và những rễ chết này có thể gây ra một số bệnh. Nghiêm trọng hơn, nó có thể làm cây bị thối và chết. Nên vì tương lai, bạn phải cắt bỏ nó đi thôi.

muathu3

muathu4

 

Bước 4: Thay chậu

Sau khi loại bỏ rễ, bạn cần sấy khô phần đã cắt trước khi trồng lại vào chậu hay thay chậu mới. Vì rễ bị tổn thương là không thể tránh khỏi. Do đó, làm khô rễ là một quá trình cho miệng vết thương lành lại.

Nhìn chung, cây mọng nước nên thay chậu sau 1 đến 3 năm (một số giống cây thậm chí có thể cần thay nhiều lần trong năm). Hầu hết các giống nên thay chậu từ giữa tháng ba đến đầu tháng tư. Một số “loại mùa đông” phát triển vào mùa đông và không hoạt động vào mùa hè thì nên thay chậu từ cuối tháng tám đến đầu tháng chín. Nói tóm lại, thời gian thay chậu phải được thực hiện khi thời gian ngủ nghỉ sắp kết thúc. Các cây phát triển quá mức cũng có thể được nhân giống cùng lúc với việc thay đổi chậu. Ngoài ra, nếu phát hiện ra rằng cây có rễ thối, bạn cũng có thể thay chậu.
PS. Cũng cần lưu ý rằng nên tránh tưới nước trong 3 đến 5 ngày trước khi di chuyển cây.

muathu5

Bước 5: Tưới nước

Sau khi  thay chậu, nên chờ từ 1 đến 2 ngày cho vết thương lành hẳn. Sau đó bạn có thể tưới nước cho sen đá và chờ một mùa phát triển đầy sức sống của tụi nó rồi đó!!

muathu6