Chăm sóc cây mọng nước vào mùa hè

Nếu các bạn là người thích trồng cây mọng nước, chắc hẳn cũng đã trải qua một lần nhìn ngắm em sen đá ra đi vì cái nóng gần 40°C. Bài viết này của mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây sen đá (mọng nước) vào mùa hè.

chamsoc1
sen đá hay còn gọi là mọng nước

Thật vậy, thời gian dễ chết nhất trong quá trình trồng mọng nước là mùa hè. Cây tuy là chịu hạn tốt nhưng dễ gặp phải các vấn đề khác nhau trong môi trường nhiệt độ cao. Vì nơi bản địa của sen đá chưa bao giờ thấy nhiệt độ cao trên 30°C, vì vậy thực sự không dễ để giữ cây trong điều kiện tốt nhất vào mùa hè. Nhưng miễn là chúng ta không thách thức giới hạn thì nó chắc chắn không dễ chết.

Thiệt hại cho cây mọng nước vào mùa hè gồm: nhiệt độ, độ ẩm cao và ánh sáng mạnh.

Ánh sáng mặt trời của mọng nước

Do điều kiện khí hậu của nước ta, hầu hết khoảng thời gian trong năm đều có nắng cường độ cao. Ánh nắng chiếu hơn 12 tiếng đồng hồ. Quá nhiều nắng sẽ khiến thân sen bị khô một cách nhanh chóng. Vì vậy nếu đang để ở ngoài trời, bạn hãy tìm biện pháp hạn chế nắng cho cây. Ví dụ 1 lớp nilong kính hoặc một lưới che nắng được chuẩn bị trên ban công. Hoặc đơn giản hơn là mang cây vào nhà vào mùa hè.

Một số loại cây có thể chịu nắng, 1 số loại thi không. Cái này thì bạn cần tìm hiểu thêm về loại bạn đang trồng. 1 số loại chịu nắng tốt như Đô La, Sen socola nâu, đá nâu, thạch ngọc … Một số loại chịu kém hơn như sen tim, sedum, sen thơm … Vì thế cần phải sắp xếp khu vườn cho hợp lý nhé.

chamsoc
ánh nắng ở nước ta luôn có cường độ cao

Nhiệt độ đối với mọng nước

Kế đó là nhiệt độ, đó là những sát thủ hơn cả mặt trời thiêu đốt. Nhưng nhiệt độ cao ở đây không chỉ có nghĩa là nhiệt độ. Trên thực tế, nhiệt độ 39°C thực sự không phải là vấn đề lớn. Hệ thống thoát hơi nước của mọng nước có thể kiểm soát nhiệt độ của lá một cách hiệu quả. Hầu hết thời gian, những chiếc lá bạn sờ vào luôn mát mẻ. Nguyên nhân là miễn là có đủ nước trong đất, cây sẽ không bị cháy nắng.

Điều mà mọng nước thực sự lo sợ là nhiệt độ đất và nhiệt độ cao của biểu bì lá. Đất khô hoàn toàn sẽ làm tăng nhiệt độ đất. Trong điều kiện bình thường, đất cũng dựa vào sự bốc hơi nước để tản nhiệt và hạ nhiệt.

Nhiệt độ đất khô tăng đặc biệt nhanh. Vào lúc 3 đến 4 giờ chiều, mặt trời gần như chiếu trực tiếp vào bên chậu hoa. Nếu chậu hoa có gam màu tối không thể tản nhiệt qua sự bốc hơi, nó sẽ nhanh chóng tăng lên trên 40°C. Nếu nhiệt độ tăng đến  50°C, hệ thống rễ sẽ mất khả năng thở, điều này sẽ khiến hoạt động sống của cây bước vào một vòng luẩn quẩn. Nhiệt độ đất không thể hạ thấp bằng cách bốc hơi.

Do đó, vào mùa hè rất cần phải tưới nước cho cây. Không đổ nước trực tiếp, mà dọc theo ngoại vi của chậu hoa. Nếu đó là một chậu hoa nhỏ, chỉ cần từ từ đổ nó từ một góc, và để nước từ từ lan dần trong đất để tạo ra đất ẩm thoáng khí. Lưu ý đổ 1 lượng nhỏ để tránh rễ cây bị ngộp.

chamsoc2

Độ ẩm của mọng nước

Độ ẩm cao sẽ làm sự thoát hơi nước của sen đá thất bại. Chiến thuật phun nước cũng thất bại. Nấm mốc có thể phát triển mạnh ngay lập tức, gây bệnh khác nhau cho mọng nước. Tại thời điểm này, nếu thời tiết chuyển mưa bạn hãy hạn chế nước cho cây.

chamsoc3
độ ẩm rất quan trọng cho sen đá

Điều tồi tệ hơn là sen đá của bạn đã bị mưa làm ướt, và kế đó là 1 trận nắng gắt. Cây của bạn sẽ rất dễ bị ngộp thở chết và sau đó là tăng nhiệt độ của đất. Làm cây mất nước 1 cách nhanh chóng. Cách xử trí là bạn hãy cho thoát lượng nước thừa ra khỏi đất, xới đất để đảm bảo sự thông thoáng oxi trong đất.

Nhưng cá nhân mình nghĩ rằng chỉ cần che một chiếc áo chống mưa trước khi giữa mùa hè. Và sử dụng loại chậu có lỗ thoát nước. Sau tất cả, bạn có thể ngừng lo lắng về bệnh thối đen lá sau cơn mưa. 

chamsoc4
nước ta cũng mưa rất nhiều