Cách tưới sen đá vào mùa hè

muahe

Tổng quan

Với những người mới bắt đầu trồng sen đá, họ luôn thận trọng tưới nước từng chút một cho cây. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng tưới ít nước cho cây là đúng (vì cây thuộc giống xương rồng mà). Và tưới quá nhiều cây sẽ chết. Nhưng quan niệm đó là sai lầm đấy. Tất nhiên, cây mọng nước sẽ không chết nếu được cho ăn ít nước. Nhưng chúng sẽ ở trong tình trạng phát triển kém và lá không đủ dầy.

Giống cây của mọng nước là cây “chịu hạn”. Nghĩa là nó có thể chịu được thời tiết khắc hạn, không phải chỉ sống được trong môi trường hạn. Đặc tính của giống là mỗi khi trời mưa, cây sẽ uống no nước hết sức có thể và dự trữ lượng nước đó mà dùng dần. Chờ đến lúc mưa tiếp theo.

muahe_1

Chậu

Quay lại vấn đề ban đầu, nếu bạn tưới quá nhiều nước, cây sẽ không hấp thu nước nữa. Việc tưới nhiều nước chỉ có hại khi bạn tưới vào 1 chậu kín. Nước đọng ở đáy chậu không thoát ra được làm cây ngộp thở và vi khuẩn phát triển. (nên mình khuyến khích các bạn hay trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước ở đáy). Phương án thận trọng có thể nói là bất tử nhưng cây sẽ phát triển kém, còi cọc. Mạo hiểm một chút có thể giúp sen đá phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng và đầy đặn, và dễ dàng đạt được trạng thái tốt nhất. Vậy tại sao không “liều ăn nhiều” nhỉ. Thêm nữa, loại chậu gốm thấm nước thừa tốt hơn các loại chậu nhựa hoặc sứ. Giúp thoát nước thừa dễ dàng hơn

muahe_2

Nhưng mà khoan hẵng liều, “tưới nước đậm” mà tôi đã nói ở trên là một phương pháp phù hợp để tưới trong mùa sinh trưởng. Tất nhiên, việc kiểm soát hoặc ngừng nước trong thời kỳ ngủ đông là ổn định hơn. Hãy nhớ rằng lúc ngủ đông thì nên theo kế hoạch an toàn. Và lượng nước cũng tùy theo thời tiết nơi bạn sống, nhiều mưa thì nên tưới ít lại, nắng nóng nên tưới nhiều hơn.

Lưu ý nếu thời tiết không có nắng, bạn nên tránh để nước đọng trên lá. Nước đọng sẽ làm cản trở hô hấp của lá và làm lá bị thối. Nếu thời tiết nhiều nắng, gió thì các giọt nước sẽ bay hơi nhanh và bạn không cần lo lắng về chuyện này.

muahe_3