Cách cấp cứu cây mọng nước

 1. Làm thế nào để cấp cứu một cây mọng nước khi nó bất ngờ thối rữa?!

capcuu
lá bị thối đen

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng thối đen thực sự là do vi khuẩn. Chẳng hạn như đất không được khử trùng, nấm, sâu bệnh…

Nếu bạn phát hiện thối đen càng sớm – tức là khi nó chưa ăn sâu vào cây – thì khả năng giải cứu cây sen đá càng cao. Nếu thối đen còn ở giai đoạn sớm, bạn có thể trị bằng hoạt chất Carbendazim. Carbendazim là thuốc phòng chống và tiêu diệt được nhiều loại nấm bệnh hại cây.

capcuu1
giai đoạn nhẹ của bệnh thối đen

Nhưng nếu tình hình tệ hơn, thối đen lan rộng ra thì đành phải ra tay cắt bỏ đi thôi. Chú ý kĩ những lá ở gần mặt đất, và cả rễ nằm sâu bên dưới. Sau khi loại bỏ phần bị hư, nhớ thay đất, làm sạch chậu và dùng Carbendazim để tránh tái phát bệnh.

2. Làm thế nào để sơ cứu nếu cây không được tưới nước trong vòng 1 tháng?

Đi du lịch trong một tháng mà không tưới nước! Phải làm gì khi quay lại và thấy mọng nước bị khô? Lưu ý rằng tại thời điểm này, bạn không được tưới nước, ngay khi bạn tưới nước, cây sẽ chết. Bởi vì hệ thống rễ của cây rất mong manh, thời gian thiếu nước kéo dài có thể bị hoại tử hoàn toàn. Điều đầu tiên bạn cần làm là đào nó ra trước. Nếu thấy rễ đã được sấy khô như nhân sâm thì những cái rễ đã chết hoàn toàn rồi. Bạn cần thẳng tay cắt bỏ, và chờ rễ mới mọc lại. Một sự tái sinh.

capcuu2
khô như này này

 

3. Làm thế nào để cấp cứu cuộc xâm lăng bất ngờ?

Ví dụ, sau khi trở về nhà,bỗng nhiên nhiều con ruồi nhỏ màu đen và những con giun nhỏ màu trắng xuất hiện gần cây. Chỉ cần hoàn thành các bước sau:

Bước đầu tiên : khai quật sen đá lên, rồi ngâm với nước, bọ xít và các côn trùng sẽ sớm nổi lên. 

capcuu3

 

Bước 2 : Đặt một vài tấm giấy dán ruồi gần chậu hoa mọng nước, nhiều “máy bay” khác nhau sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, nhưng trứng dưới đất sẽ không. Nên giữ tấm giấy dán khoảng 1 tuần. Sau khi trứng trưởng thành, bạn có thể bắt đầu bỏ tấm giấy dán đi.

Bước 3 : Nếu bạn cảm thấy rắc rối, hãy phun nước tưới và sau đó bọc cây bằng túi nilong trong một đêm. Các loài côn trùng về cơ bản sẽ chết ngạt.