Chừng nào còn có nắng, cây sẽ đâm chồi

Một người bạn đã từng hỏi tôi, trồng rau như vậy có cần thiết không? Là một người sống trong thành phố bộn bề, trồng rau gần như là một điều xa xỉ. Trồng rau trong chậu hoa cũng giống trồng một chậu hoa ăn được vậy. Đó là cách để con trẻ hiểu cách trồng cây. Và đó là một kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu, theo cách này, một loại rau “xa xỉ”.

vuon_rau
rau cũng là một loại mỹ cảnh

Khi còn là một đứa trẻ, tôi sống ở nông thôn. Có một con suối nhỏ sát nhà. Bên suối có cánh đồng rau nhỏ, xa xa là khu rừng tre phía sau nhà. Bốn mùa cánh đồng rau luôn đầy ắp các loại rau khác nhau, và thực đơn của tôi cũng đa dạng theo bốn mùa vậy. Tôi chưa bao giờ thắc mắc tại sao ông bà lại có thể trồng rau tươi như vậy, cũng như chưa bao giờ ý thức được vườn rau nhỏ xinh đó là một thứ quý giá.

Sau nhiều năm bôn ba với cuộc sống thành thị, vườn rau nhỏ kia như một chốn vỗ về. Khi cảm thấy mệt mỏi giữa dòng đời, tôi thường tìm về nơi có màu xanh cây cỏ. Nhưng đô thị hóa làm cho việc tìm kiếm 1 màu xanh dần khó khăn hơn. Tôi đành tạm quên đi chốn nhỏ

Vườn rau của tôi hình thành

Sau nhiều năm, khi tôi cuối cùng cũng có một ngôi nhà có sân, tôi lại muốn tự trồng rau. Vì vậy, tôi đã mua những thùng xốp nhỏ và trồng rau trong đó. Sau khi mẻ bắp cải xanh đầu tiên bị nắng rọi đến héo. Mẻ xà lách phát triển kém do gieo hạt quá dày, Thêm những cây hoa hồng lại luôn nở rộ. rồi trồng cà chua trong chậu hoa trong sân có chút nắng.

Tại sao tôi có thể trồng hoa tốt, nhưng trồng rau mãi không xong? Suy nghĩ mãi tôi mới nhận ra: mình đánh giá thấp nhu cầu của rau. Tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần gieo hạt, tôi sẽ có một vụ mùa bội thu. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như tôi nghĩ. Sau đó tôi bỏ thêm thời gian để nghiên cứu về đất, giống, cách tưới nước, nhiệt độ… Và thành quả đã đến. Cây cà chua bé bé bắt đầu vươn lên mạnh mẽ, khóm xà lách xanh không còn chết héo nữa. Tôi bắt đầu thấy lạc quan hơn về vườn rau của mình.

vuon_rau2
cây cà chua nhỏ nhỏ
vuon_rau3
dưa chuột
vuon_rau4
xà lách

Vào đầu tháng 3, hạt giống được gieo trong các chậu nhỏ, chờ hạt nảy mầm. Con tôi rất thích xem quá trình nảy mầm của hạt, nên thằng nhóc hay chụp ảnh lại mỗi ngày và so sánh. Dưa chuột đang phát triển mạnh mẽ, và bắp cải thậm chí còn lớn nhanh hơn. Cây cà chua nhỏ bắt đầu ra trái. Mồng tơi thì leo đầy lên giàn, nhưng thằng bé chỉ hứng thú với cây ra trái nên chẳng màng

vuon_rau5
cà chua chín rồi

Cách trồng rau cơ bản

Muốn trồng được rau bạn phải quan tâm đến mùa vụ, thời gian trong năm. Nước ta có điều kiện rất tốt như độ ẩm và ánh sáng mặt trời để trồng nhiều loại rau. Nên hầu như bạn ít phải để ý mùa vụ với rau. Nhưng các loại trái cây thì khác, bạn hãy tìm hiểu thời gian ra quả của từng loại để canh thời gian ăn cho hợp lý nhé.

Tiếp đến là nơi trồng trọt. Hầu hết các loại rau cần nhiều ánh sáng mặt trời và thông gió tốt. Nếu trồng ở chỗ khuất nắng, bạn có thể trồng nhiều loại rau chống bóng râm như bắp cải, bông cải xanh và củ cải.

Đất trồng nên chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất hữu cơ trên các web mua sắm hoặc ra chỗ bán cây cảnh gần nhà. Đất mua sẵn cũng sẽ giàu dinh dưỡng và sạch sâu bệnh hơn đất tự nhiên.

Bón phân và kiểm soát côn trùng. Rau trong chậu cần nhiều phân bón hơn để duy trì sự phát triển liên tục của cây. Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ hoặc phân bón tự làm, chúng ta cũng có thể mua trực tiếp phân bón hữu cơ cho rau. Về mặt kiểm soát côn trùng,tốt nhất vẫn là bắt sạch ốc và côn trùng trên rau, không nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học.

Ngoài những gì đã đề cập ở trên, một vài loại rau cũng cần thụ phấn. Do thiếu thụ phấn côn trùng, rau họ bầu bí cần phải được thụ phấn thủ công. Nếu bạn muốn trồng các loại cây này nên tìm hiểu thêm cách tự thụ phấn cho cây.