Cây sứ sa mạc

Cây sứ sa mạc hay sứ Thái Lan

Sứ sa mạc ( tên khoa học là Adenium obesum ) là loài thực vật thuộc chi Adenium của họ La bố ma (Apocynaceae). Chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của miền đông và miền nam châu Phi cũng như bán đảo Ả Rập.

Đây là một loại cây bụi thân mọng, thường xanh, cao tới 1–3 m, phần gốc cây phình to. Lá mọc thành vòng xoắn, chụm lại thành cụm ở phía trên của ngọn cây, các lá đơn mép nhẵn, cấu trúc bóng như da, dài 5–15 cm và rộng 1–8 cm. Các hoa hình ống, dài 2–5 cm, với đường kính ngoài của phần trên khoảng 4–6 cm, có 5 cánh, tương tự như ở các chi có quan hệ họ hàng gần như chi Sứ trắng (Plumeria – Chi Đại) và chi Trúc đào (Nerium). Hoa màu đỏ hay hồng, thường là có các mảng màu trắng ở phía trên ống hoa.

Các loại sứ sa mạc

  • Adenium Multiflorum

Nó được tìm thấy ở Nam Phi (phía bắc KwaZulu-Natal, phía đông Mpumalanga và Limpopo), phía đông Swaziland, Mozambique và Zimbabwe, kéo dài sang phía đông và tây châu Phi và Zambia.

Đây là loài cao lớn nhất, là một loại cây bụi thân dày rụng lá cao tới 3 m. Các lá có màu xanh lục bóng ở phía trên, phía dưới nhạt hơn, với các gân giữa và gân bên rõ rệt ở trên, chỉ có gân giữa nổi bật bên dưới. Chúng mọc chen chúc ở đầu cành, có hình bầu dục rộng và xuất hiện ngay sau khi ra hoa .. Thời gian ra hoa là tháng 5 đến tháng 8. Tên multiflorum có nguồn gốc từ tiếng Latin và có nghĩa là nhiều hoa.

  • Adenium Swazicum

Adenium swazicum đến từ Swaziland và các khu vực lân cận ở miền đông Nam Phi và Mozambique. Những bông hoa có màu sắc đồng nhất, thay đổi từ nhạt đến hồng đậm đến tím hồng.

 Adenium Swazicum
Adenium Swazicum
  • Adenium Somalense

Adenium somalense đến từ phía nam Somalia, Kenya và Tanzania. Ở Somalia và các khu vực lân cận của Kenya, cây này trở thành một cây nhỏ, cao tới gần 5 mét, với một thân cây đồ sộ . Những bông hoa khá nhỏ đặc biệt là so sánh với kích thước của cây.

 Adenium Somalense

Adenium Somalense
  • Adenium Crispum

Adenium crispum phân bố trong một dải đất cát gần bờ biển phía nam Somalia . Loài này nhạy cảm với lạnh như A. somalense. Nó cũng không chịu được điều kiện nóng ẩm. Vì những lý do này, nó không được trồng rộng rãi mặc dù hoa đẹp và kích thước nhỏ gọn.

 Adenium Crispum
Adenium Crispum
  • Adenium Socotranum

Adenium socotranum rất hiếm trong nhóm. Nó chỉ có ở một vài nơi ở Phi châu.

Adenium Socotranum
Adenium Socotranum
  • Adenium Ả Rập

Adenium arabicum, đến từ Bán đảo Ả Rập, đặc biệt là từ Ả Rập Saudi và Yemen .Cây phát triển nhanh chóng và phát triển các nhánh lớn chỉ trong một vài năm .

Adenium Ả Rập
Adenium Ả Rập

Phụ kiện tiểu cảnh

Caysenda.net